LỜI GÓP ÝLời góp ý, cho đi hay trao ra tâm giúp đỡ rất quan trọng, nên trước khi muốn đưa ra cho một ai đó thì bạn hãy thay đổi bản thân mình trước tiên. 

Điều thứ 1  Thay vì đánh giá người khác, hoặc sự vật sự việc nào đó dựa trên cảm nhận tức thì, mình hãy chuyển góc nhìn 1 chút xíu về một hay vài điểm mà người đối diện họ có mà mình lại bị thiếu.

Nói cách khác là mình hãy mở lòng với người đối diện thì mình mới có những cuộc nói chuyện thật sự cởi mở và thoải mái. Lúc này mình mới có cơ hội để khai thác nhiều điều hay từ người đối diện. 

Điều thứ 2, quan trọng hơn hết là khi góp ý  cho một ai đó không phải chỉ là chê và chê. Trước hết bạn hãy ghi nhận về những điều mà họ đã làm rất tốt. Và nếu mình có đưa ra điều góp ý về những điểm chưa tốt thì mình cũng nên có một vài giải pháp và chú ý tới ngôn từ mà mình sẽ sử dụng khi góp ý. Ở đây nói đến kĩ năng nói chuyện và dùng vốn từ của mình một cách chân thành và khiêm tốn. Bởi không phải ai cũng có thể chấp nhận những lời góp ý thẳng thắn và nặng nề. 

ví dụ : khi bạn thấy một bức tranh nó chưa được hoàn hảo. Bạn không thể chỉ nói là:" tôi thấy bức tranh này xấu quá" hoặc "người vẽ bức tranh này trình độ tệ quá" 

Đừng nói như vậy! Thay vì vậy, bạn hãy đưa ra một giải pháp để họ có thể nhìn nhận và cải thiện theo cách của họ tiếp nhận. Họ sẽ nhận được giá trị nào đó từ cách góp ý của bạn để hoàn thiện họ hơn. 

Điều thứ 3 đó là sau khi bạn có góp ý, phản hồi và giải pháp đề nghị thì tuyệt đối đừng bao giờ bắt người đối diện phải làm theo cách của mình mà mình cho là đúng.

Việc mình đưa góp ý là cách mình nhìn nhận, cách mình đánh giá, cách mình suy nghĩ của riêng mình mà thôi. Chứ nó không có mỗi quan hệ nguyên nhân và kết quả. Và cũng không có 1 luật lệ nào bắt người nhận phản hồi phải ngay lập tức thay đổi. Vậy nên cũng đừng bao giờ nghĩ rằng lời mình nói ra nó là 100% đúng.

Mình không thể biết cách người khác nhận phản hồi như thế nào. Cho nên hãy cứ kiểm soát cái cách mình cho đi lời góp ý, còn người nhận phản hồi họ sẽ tự có cách riêng của họ để lọc lựa và thay đổi nếu cần. 

Hãy cho đi lời góp ý chân thành nhất từ trong tâm với ngôn từ và cử chỉ khiêm tốn. Đặc biệt không nên kì vọng rằng người khác sẽ làm theo lời góp ý của mình, mà hãy cảm thấy vui vẻ chấp nhận cách nhìn nhận, lựa chọn của họ. 

Với sự cho đi, góp ý, giúp đỡ như vậy, mình sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, nhẹ nhàng và ý nghĩa. 

- Trần Hương Ly -

Bài đăng phổ biến từ blog này

XUNG ĐỘT - MÂU THUẪN & CẠNH TRANH TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

NHỮNG YẾU TỐ CHÍNH ĐỂ TẠO RA MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CHUYÊN NGHIỆP