NHỮNG YẾU TỐ CHÍNH ĐỂ TẠO RA MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CHUYÊN NGHIỆP

  

Một môi trường làm việc chuyên nghiệp là điều ai cũng mong muốn khi bắt đầu làm việc ở bất kỳ đâu. Đa số các bạn khi được phỏng vấn đều bày tỏ mong muốn được làm việc trong môi trường “chuyên nghiệp”, còn đối với những người đã đi làm thì họ luôn yêu cầu công ty tạo môi trường làm việc “chuyên nghiệp”.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp luôn coi trọng yếu tố con người

Rất nhiều công ty không cho nhân viên của mình là “người lao động” mà họ gọi đó là những “người đồng hành” cùng mình. Họ cho rằng, con người chính là tài sản quý giá nhất, là nền tảng cho sự phát triển của công ty và không ngừng quan tâm việc đầu tư phát triển con người.

Qua đó, công ty sẽ luôn quan tâm, đầu tư vào việc phát triển con người, xem đây cũng là một trong những chiến lược phát triển lâu dài của công ty.  Ngoài lương thưởng thì chính sách đào tạo, phát triển cũng được nhân viên coi đó là chế độ đãi ngộ, là lý do mà họ “đầu quân” và gắn bó lâu dài.

Hiểu theo nghĩa của người làm nhân sự, môi trường làm việc chuyên nghiệp bao gồm những điều sau:

1.  Quy trình làm việc rõ ràng – tài liệu hướng dẫn về qui trình.

2. Vị trí công việc rõ ràng – quyền hạn trách nhiệm , phương thức báo cáo.

3.  Trang thiêt bị đầy đủ không phải đi mượn, không phải tranh dành nhau

4. Tinh thần làm việc chuyên nghiệp – ai làm chuyên môn người đó, họp tác với nhau làm việc,không bè phái.

5. Xếp cấp trên quản lý chuyên nghiệp : thể hiện lãnh đạo chứ không phải lãnh quyền lợi. coaching mentoring , phát triển nhân viên.

6. Mô hình kinh doanh lành mạnh: mô hình kinh doanh công ty lành mạnh không chộp giựt, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. không đè nén nhà cung cấp , thể hiện tinh thần win- win, hướng về giá trị xã hội.

7. Công ty thật sự coi người lao động là tài sản công ty không phải là những con người sử dụng với chi phí thấp.Môi trường làm việc chuyên nghiệp là môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động phát huy được tối đa năng lực của mình và được hưởng mức thu nhập xứng đáng với mức cống hiến cho doanh nghiệp. Do vậy, môi trường đó cần có những điều kiện sau:

1. Có chiến lược phát triển rõ ràng. Kinh doanh có hiệu quả hoặc tiềm năng phát triển tốt;

2.  Xây dựng được văn hóa doanh nghiệp;

3. Phân công công việc rõ ràng đến từng nhóm và từng nhân viên

4. Cấp trên gương mẫu: đi đầu trong sinh hoạt và công việc; dám chịu trách nhiệm

5. Khuyến khích cấp dưới làm việc tận tụy, đóng góp các ý kiến trong công việc, đưa các sáng kiến;

6. Kịp thời ghi nhận thành tích, đóng góp của nhân viên

7. Chế độ lương, thưởng – phạt rõ ràng,phúc lợi tốt. Chỉ nhân viên được đáp ứng đầy đủ nhu cầu là đã thành môi trường làm việc chuyên nghiệp?

Nhân viên muốn là một phần của môi trường chuyên nghiệp trong việc có được lợi ích như tiền lương, đào tạo, lợi ích… nhưng họ cũng phải trách nhiệm trương đường về chuyên nghiệp họ muốn xứng đáng với với môi trường chuyên nghiệp. Vậy nhân viên phải làm gì? Thông qua đó có những điểm cần chú ý sau:

1. Nhân viên phải thực hiện theo các quy tắc và làm việc, đánh giá và khen thưởng bởi công ty.

2. Nhân viên phải làm công việc của họ đúng và phản hồi … và nhiều hơn nữa nếu họ muốn tiến lên mức độ cao hơn.

3. Hãy gương mẫu khi áp dụng các quy tắc của công ty. Phải báo cáo cho cấp trên và không che giấu lỗi lầm.

4. Hợp tác có nghĩa là không nói “Tôi không biết về việc này đó là vấn đề của người khác” … nếu khách hàng ngừng mua bởi sai lầm của ai đó thì ngay sau đó nó sẽ trở thành vấn đề của mọi người.

5. Các ông chủ / người quản lý không phải là một siêu nhân, anh ta thuê kỹ năng của bạn, nếu bạn không sử dụng tốt khả năng của mình, bạn không thể đổ lỗi cho ông chủ của bạn. Ví dụ, nếu việc làm Marketing cần phải thuê thêm một nhà thiết kế vì sếp không có kĩ năng thiết kế trong đội của sếp thì bạn phải cung cấp kết quả tốt, không đổ lỗi cho sếp. Tất nhiên trách nhiệm của sếp là để hướng dẫn bạn.

6. Hãy chắc chắn rằng bạn không đặt quyền lợi nhân viên trên quyền lợi công ty. Vì vậy: không còn tham nhũng, hoặc lười biếng để giải quyết một vấn đề. Nếu nhân viên không làm tốt: Ai sẽ có trách nhiệm kiểm tra các nhân viên.

7. Nhân viên phải xem cách mà khách hàng và người sử dụng lao động làm như thế nào để đóng góp vào sự phát triển công ty trước khi suy nghĩ “làm thế nào các công ty có thể có lợi cho bạn” bởi vì nếu bạn không đóng góp cho công ty, công ty không có thể in tiền để trả tiền lương cho bạn.

Để có một môi trường làm việc tốt và chuyên nghiệp, không chỉ riêng trách nhiệm cung cấp , đáp ứng của công ty và cấp trên mà còn là trách nhiệm , tâm phục vụ làm việc của nhân viên đối với công ty. Nếu các bạn muốn làm việc trong một môi trường làm việc tốt, chuyên nghiệp thì trước tiên hãy làm nâng cấp bản thân và ý thức công việc của mình cao hơn để cùng xây dựng văn hóa , môi trường làm việc tốt cho tất cả. 

 

 

 

Bài đăng phổ biến từ blog này

XUNG ĐỘT - MÂU THUẪN & CẠNH TRANH TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

LỜI GÓP Ý