XUNG ĐỘT - MÂU THUẪN & CẠNH TRANH TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

 

Khái niệm

Xung đột là gì?

Xung đột là quá trình trong đó một bên nhận ra quyền lợi của mình hoặc đối lập, hoặc bị ảnh hưởng bởi một bên khác. Xung đột có thể mang đến những kết quả tiêu cực hoặc tích cực, phụ thuộc vào bản chất và cường độ của nó.

Xung đột là điều không thể tránh khỏi trong môi trường làm việc. Các cuộc xung đột có thể phát sinh giữa các đồng nghiệp giám sát và cấp dưới hoặc giữa các nhân viên với các đối tác bên ngoài, chẳng hạn như: khách hàng, nhà cung cấp và cơ quan quản lý.

Cạnh tranh là gi?

Cạnh tranh xảy ra khi hai hay nhiều cá nhân hoặc nhóm theo đuổi mục tiêu mà mục tiêu này có thể được đạt tới chỉ bởi một phía (cá nhân hoặc nhóm).

Cạnh tranh làm tăng lên sự khuấy động, sự thức tỉnh, và sự động viên. Điều này làm năng suất tăng lên.

Sự giống và khác nhau giữa xung đột và cạnh tranh

Cạnh tranh và xung đột khác nhau về mức độ lợi ích cá nhân của mỗi bên. Sự khác biệt nhỏ này có một kết cục quan trọng cho thành công của nhóm hay tổ chức.

Cạnh tranh không bao gồm những hành động trực tiếp bởi một phía trong việc can thiệp hoặc gây trở ngại cho hoạt động của phía bên kia. Còn đối với xung đột, một phía cố gắng ngăn chặn hoặc cản trở thành công của phía bên kia.

Mâu thuẫn là gì?

- Khái niệm mâu thuẫn dùng để chỉ sự đấu tranh và chuyển hoá của các mặt đối lập trong mỗi sự vật hoặc giữa các sự vật trong quá trình vận động, phát triển của chúng Như vậy, mâu thuẫn là tồn tại khách quan vốn có của bất cứ một sự vật, hiện tượng, quá trình nào trong tự nhiên, xã hội và tư duy.

 

Phân biệt xung đột và mâu thuẫn

Mâu thuẫn

Xảy ra trước

Mức độ thấp

Khác biệt về quan điểm, nhận thức, phương pháp làm việc,…

 

 


 

Xung đột

Xảy ra sau

Mức độ cao

Sự va chạm, xu hướng đối lập trong tâm lý cá nhân, hoạt động tổ chức,…

 

Xung đột có thể nói là hình thức cuối cùng của mâu thuẫn. 

 

Các loại xung đột thường có tại nơi làm việc

 

+ Nhân viên với nhân viên

+ Nhân viên với cấp trên

+ Cá nhân với cá nhân

+ Nhóm với nhóm

+ Cá nhân với nhóm

 

Hóa giải các xung đột trong môi trường làm việc nhóm

1/ Xung đột nhân viên với nhân viên

xung đột này có thể xảy ra giữa các đồng nghiệp với nhau hoặc giữa nhân viên cũ với nhân viên mới

Xung đột vì quyền lợi : Công ty/Cở sở làm việc cần có những quy định rõ ràng về lương, thưởng và điều chỉnh kịp thời mức lương của nhân viên kèm theo thông tin về lương nên được bí mật, tránh rò rỉ ra bên ngoài, gây ra những mâu thuẫn nội bộ do mức lương không bằng nhau.

Xung đột vì danh vọng : Quảncần có sự công bằng trong phân công công việc cho từng nhân viên phù hợp với từng việc. Tạo điều kiện để nhân viên - nhân viên hỗ trợ lẫn nhau và cùng phát triển.

Xung đột về đặc tính cá nhân : Quảncần phải tạo ra không khí thân thiện, hoà đồng trong doanh nghiệp, như: Tổ chức những chuyến đi chơi ngắn vào mỗi dịp nghỉ, xây dựng góc thư giãn ngay trong văn phòng để nhân viên có thể gắn kết hơn và cũng là để giảm áp lực trong công việc, tạo hiệu quả làm việc cao. Khi xuất hiện những tình trạng trên cần nghiêm túc xử lí, không thể hiện thái độ thiên vị.

2/ Xung đột giữa nhân viên với cấp trên

Thường xảy ra khi quản lý làm việc theo cảm tính, thiếu bản lĩnh, tranh công, đổ lỗi, đưa ra những quyết định không hợp lý làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của nhân viên cũng như thiếu tôn trọng nhân viên.

Hoặc ngược lại, nhân viên không có sự tôn trọng cấp trên, lười nhác, đùn đẩy trách nhiệm, không hoan thành công việc, không phục cách làm việc của quản lý…

Để giải quyết xung đột này

Quản lý cần nên: Lắng nghe, ra quyết định “đình chiến”, tìm hiểu nguyên nhân đưa ra các giải pháp, như: thay đổi văn hóa công ty, thay đổi phong cách làm việc tốt hơn, thay đổi một số quy định trước đây. Học cách nghe nhiều hơn nói và thấu hiểu nhân viên để cùng kết hợp làm công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhân viên cần nên : Tâm tôn trọng , hoan thành tốt những công việc được giao cũng như ví trí của bản thân. Sáng tạo , năng nổ . Dám nói ra sự bất mãn và chịu lắng nghe hợp tác cùng quản lý đưa ra phương án giải quyết.

3/ Xung đột bên trong nhân viên

Phổ biến nhất là xung đột giữa nhiệm vụ được giao và khả năng của cá nhân nhân viên,cũng có thể là xung đột giữa yêu cầu công việc và nhu cầu của cá nhân nhân viên. Có những trường hợp, do yêu cầu làm việc, nhân viên phải làm cả ngày chủ nhật, ngày lễ, điều này thường mâu thuẫn với nhu cầu cá nhân là được vui chơi, giải trí hay nghỉ ngơi cùng gia đình.

Để giải quyết được loại xung đột này, quảnphải tạo được môi trường làm việc công bằng, có cơ hội thăng tiến cho nhân viên. Khi được làm việc trong môi trường ổn định với nhiều điều kiện, cơ hội phát triển thì chắc chắn người nhân viên sẽ cống hiến hết mình cho công việc. Người quản lý cũng cần giải quyết những xung đột cá nhân trong chính bản thân mình. Có như vậy, người quản lý mới có thể lựa chọn được phương pháp điều hành hợp lý, công bằng, minh bạch nhất.4/ Xung đột giữa nhóm với nhóm

Đối với loại xung đột này thì nguyên nhân chủ yếu là:

- Sự phụ thuộc lẫn nhau khi làm việc

- Mục tiêu không thống nhất

- Sự mơ hồ về phạm vi, quyền hạn

- Sự chênh lệch cũng như phân bổ không đều các nguồn lực, quyền hạn, trách nhiệm….

Đối với xung đột này cần có sự góp mặt giải quyết của quản lý:

Quản lý sẽ đóng 1 lúc 3 vai trò: Tư vấn, hòa giải và trọng tài. Quản phải thật công bằng, khách quan, nhấn mạnh những điểm chính, khen - chê đúng lúc và đặc biệt là bộc lộ niềm tin vào 2 bên là như nhau.

Quản lý cũng nên khéo léo để nhân viên thấy nếu vấn đề đi quá xa thì nguy cơ về thanh danh, địa vị công tác, cơ hội thăng tiến và các lợi ích vật chất, tinh thần của họ sẽ bị biến động.

5Xung đột giữa cá nhân và nhóm

Loại mâu thuẫn giữa cá nhân và nhóm thường xảy ra do quan điểm hay lợi ích không phù hợp.

Để giải quyết xung đột này:

Hãy xoa dịu những mâu thuẫn: Nói rõ sự hợp tác là bắt buộc. Khi người quản lý cho phép một nhân viên hành động thiếu thiện chí sẽ làm cho những người còn lại bất mãn. Cần thiết lập chính sách không khoan nhượng với sự phản đối vô lý.

Tìm tiếng nói chung: Ví dụ, các bên đều muốn công ty thành công, đó là một mục đích chung. Người quản lý cần chỉ rõ sự bất hoà của họ đang phá huỷ mục tiêu chung đó.


Bài đăng phổ biến từ blog này

LỜI GÓP Ý

NHỮNG YẾU TỐ CHÍNH ĐỂ TẠO RA MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CHUYÊN NGHIỆP