MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC LÀ GÌ ?

 Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế xã hội bên cạnh việc giữ chân nhân viên bằng thu nhập các chế độ đãi ngộ tốt thì điều kiện về môi trường làm việc cũng là một trong những lý do để nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.


Tất cả nhân viên đều được có quyền lợi được làm việc trong môi trường tốt nhất. Điều này áp dụng cho toàn bộ các loại mô hình công ty, dù lớn hay nhỏ. Nó cũng áp dụng cho tất cả các loại hợp đồng lao động , ngắn hạn hay dài hạn. Điều này nằm trong bộ luật môi trường làm việc của sở môi trường sức khỏe người lao động Thụy Điển.

Tất cả các chủ doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm giống như nhau, nhưng các biện pháp có thể khác nhau phụ thuộc vào mức độ rủi ro và bức tranh toàn phần của từng doanh nghiệp.

Môi trường làm việc của những loại mô hình khác nhau cũng sẽ tạo ra nhiều biện pháp hoạt động khác nhau. Ví dụ công ty sản xuất và công ty dịch vụ sẽ có môi trường sinh hoạt khác

nhau. Chính vì vậy, cục môi trường sức khỏe người lao động tại Thụy Điển từ lâu nay đã có những luật pháp liên quan đến linh vực môi trường làm việc và mong muốn các doanh nghiệp thực thi nó tại cơ sở của minh. Mục đích giúp các doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc hiệu quả giữa sếp và nhân viên , quyền lợi và sức khỏe của nhân viên trong môi trường làm việc hiện nay.

 

Môi trường làm việc chính là

Điều kiện vật chất : các vật dụng, thiết bị bổ trợ cho công việc, không gian làm việc, cách bố trí sắp xếp nơi làm việc. Những thứ có thể cầm nắm , nhìn thấy , sờ thấy.

Điều kiện thể chất : sức khỏe , cảm nhận tại nơi làm việc, hứng thú trong công việc…

Điều kiện tinh thần :  sự tương tác xã hội trong môi trường làm việc, văn hóa công ty để tạo điều kiện nâng cao chất lượng làm việc, tinh thần teamwork trong tổ chức.

 

Ngoài những vật chất, không gian làm việc thì điều cần nhấn mạnh khi làm việ tại một tập thể , chúng ta cần có


Mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên tốt:

Sự bình đẳng trong môi trường doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, nếu mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên càng ít khoảng cách thì quá trình làm việc cũng như trao đổi sẽ diễn ra tốt hơn. 

Đối với một lãnh đạo giỏi sẽ hiểu được mong muốn của nhân viên, đối với một nhân viên tốt sẽ cố gắng cố hiến thật tốt hướng về mục đích chung của công ty. Từ đó khi mối quan hệ cũng lãnh đạo và nhân viên ngày càng gần gũi thì chất lượng công việc sẽ tăng cao và trở thành doanh nghiệp có văn hóa tốt tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của toàn công ty.

Văn hóa giao tiếp tốt:

 

Trong một tập thể làm việc thì giao tiếp là điều kiện tất yếu giúp cho các cá nhân hiểu nhau hơn vận hành công việc ở mức độ tốt nhất. Văn hóa giao tiếp tốt có thể đơn giản chỉ là một lời chào hỏi nhau vào mỗi sáng và lời chào kết thúc một ngày làm việc, tuy đơn giản nhưng nó thể hiện sự có mặt của bạn tại công ty; đồng thời tạo điều kiện để bạn mở rộng mối quan hệ với các đồng nghiệp trong cơ sở làm việc.

 

Tinh thần teamwork cao:

 

Tinh thần teamwork là sự đoàn kết gắn bó giữa các nhân viên trong một tổ chức tạo nguồn lực nội bộ tốt để sẵn sàng đối mặt với khó khăn thử thách. Bởi vì đa số công việc trong các ngành nghề hiện nay điều đòi hỏi tinh thần làm việc nhóm cao và các hệ thống bộ phận đều liên kết với nhau, bạn không thể chỉ làm việc cá nhân mà không cần đến sự giúp đỡ góp ý của mọi người xung quanh. 

Đặc biệt làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp cho tiến độ công việc diễn ra nhanh hơn, chất lượng cao hơn và hạn chế được nhiều rủi ro trong quá trình tiến hành công việc đó. 

 

Mối quan hệ tốt giữa các nhân viên:

 

Mối quan hệ tốt giữa các nhân viên được xây dựng dựa trên 2 nền tảng giao tiếp và tinh thần làm việc nhóm, khi các mối quan hệ này trở nên thân thiết gần gũi hơn sẽ giúp cho kết nối được nhiều tình cảm thúc đẩy tinh thần làm việc.

Nếu xây dựng một quan hệ tốt trong môi trường công sở như hiện nay bạn sẽ cảm thấy công ty như là ngôi nhà thứ hai mà bạn đến vào mỗi ngày, nơi thứ hai tạo cho bạn nhiều niềm vui động lực để vượt qua những thử thách trong công việc.

 

Một môi trường làm việc mở:

 

Một môi trường làm việc mở là nơi bạn có thể tự do nêu lên suy nghĩ quan điểm cá nhân, là nơi tạo cơ hội cho bạn được phát huy hết khả năng làm việc,là nơi bình đẳng về mọi ý kiến để cùng nhau đưa ra hướng đi chung tối ưu nhất cho tập thể. 

 


 


 

Trong môi trường làm việc, khó mà tranh những bất đồng trong giao tiếp, cũng như áp lực hoàn thành công việc.

 

Sự căng thẳng

 

Căng thẳng là một phản ứng từ bên phai trong của mỗi con người  khi họ bị đối mặt với sự thách thức, những kì vọng hoặc bị đe dọa.

Đôi khi stress cũng là 1 phản ứng tích cực trong một số trường hợp giúp cung cấp thêm ý trí và sức mạnh tập chung cho việc quan trọng

Nhưng hệ quả của stress kéo dài sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, không còn sức lực tập chung làm việc.

 

Dấu hiệu của Stress :

 

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn tập chung

Trí nhớ giảm sút

Mất hứng làm việc

Cảm xúc thất thường

 

 

Sự xung đột giữa các đồng nghiệp

 

Một cuộc xung đột thường bắt đầu với một sự bất đồng hoặc sự thất vọng giữa những người làm việc chung với nhau. Khi xung đột, những quan điểm trái chiều được hình thành, tạo lên sự cãi vã và xa lạ dần giữa các đồng nghiệp.

Sự xung đột giữa các đồng nghiệp với nhau thường ảnh hưởng đến toàn bộ nơi làm việc. Không có khả năng xử lý xung đột sẽ dẫn đến sự tụt năng lượng lớn, làm ảnh hưởng đến thu nhập của công ty.

 

Xung đột thường gặp :

 

Xung đột về lợi ích

Xung đột về vị trí , vai trò

Xung đột về lời nói

Xung đột về giá trị

 

Môi trường làm việc tốt sẽ giúp chúng ta làm việc năng xuất, hiệu quả, kết quả công việc cao và dẫn đến sự thành công của doanh nghiệp.

 

Trần Hương Ly

 

 

 

 

Bài đăng phổ biến từ blog này

XUNG ĐỘT - MÂU THUẪN & CẠNH TRANH TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

LỜI GÓP Ý

NHỮNG YẾU TỐ CHÍNH ĐỂ TẠO RA MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CHUYÊN NGHIỆP